Đặc điểm của giống chó Samoyed: Nàng Bạch Tuyết rừng Taiga

các dòng Sam hiện tại có thể thích nghi tốt và giá cả cũng rất hợp lý nên các em Sam này rất được ưa chuộng vì dễ nuôi và dễ chăm sóc.

Samoyed đã và đang là một trong những giống chó hot nhất hiện nay. Với ngoại hình lộng lẫy, trang nhã cùng với sự thông minh, lanh lợi Samoyed dần trở thành người bạn đáng tin cậy và tự hào của bất kỳ ai sở hữu chúng. Vậy một chú Samoyed thuần chủng có những đặc điểm nhận biết thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm thông tin bạn nhé!

Đối với giống Samoyed chúng ta sẽ mua được nếu chúng xuất xứ tại Việt Nam với giá 6 – 9 triệu, 10 – 20 triệu với cún đến từ Thái Lan và 20 triệu trở lên đối với cún nhập từ Âu Mỹ, Nga.

Nguồn Gốc

Chó Samoyed thuộc giống chó Lao động xưa (working dogs) được đặt tên theo bộ tộc Samoyeds nửa du mục thời xưa ở Siberia. Samoyed có nhiệm vụ chính là kéo xe, chăn nai tuyết cùng với trông giữ của cải của những thợ săn, đánh cá. Tương truyền rằng, những người chủ Samoyeds này đối xử chúng rất tốt, cuối ngày còn cho chúng tham gia vào những hoạt động thân thiết trong gia đình, thậm chí chúng còn có thể ngủ với chủ để giữ ấm cho họ bằng bộ lông dày của mình. Chính sự gần gũi này đã tạo nên tính cách thân thiện, trung thành và tình cảm của giống chó Samoyed ngày nay.

Năm 1889 nhà thám hiểm Robert Scott đã mang vài con về Anh, giống chó này đã lọt ngay vào mắt xanh của Nữ Hoàng Alexandra. Nữ Hoàng rất yêu thích giống chó xinh đẹp này và đây có thể coi là tổ tiên của phần lớn giống chó Samoyed Anh và Mỹ hiện nay.

Đặc điểm chung về ngoại hình: Là một giống chó kéo xe nên để được đánh giá là một con chó đẹp thì nhất thiết thân hình của chúng phải chắc khỏe, cấu tạo thon gọn, mạnh mẽ và nhẹ nhàng. Các hoạt động trong khi di chuyển luôn tỏ ra rất linh động và khá nhanh nhẹn. Chó Samoyed không quá to và cũng không phải là chó loại nhỏ, chúng có kích thước trung bình. Chiều cao tính từ vai xuống khoảng 54 cm ở chó trưởng thành. Chúng có cái đầu khoẻ, mõm nhọn. mũi màu đen hoặc nâu và bộ hàm rất khoẻ. Mắt màu sẫm, xếch và sâu. Tai có kích thước vừa phải, hơi tròn ở đỉnh và luôn dựng đứng. Đuôi dài, xù lông và luôn cuộn tròn dựng đứng ở trên lưng. Chân thẳng, gân guốc. Bàn chân phẳng và phủ đầy lông.
Màu sắc lông: Lông chó Samoyed có các màu chính như trắng kem, trắng bánh qui, vàng, hơi hung vàng, nhưng được yêu thích nhất vẫn là màu trắng tuyết. Bộ lông 2 lớp, lớp ngoài cùng rất dày và cứng hơi gợn sóng. Dưới lớp lông này là lớp lông mềm dày dặn, giúp chúng chống chọi với cái lạnh của vùng ôn đới. Một số cá thể Samoyed có bộ chuyển sang màu kem khi về già. Bộ lông mềm mịn, nhẹ nhàng, tinh tế và cực dày ngoài việc giúp Samoyed giữ ấm còn nâng cao giá trị chó theo màu sắc.
Chiều cao, cân nặng trung bình chó trưởng thành:
Chó đực cao: 21 – 23 inches (53 – 60 cm); Cân nặng: 45 – 65 pounds (20 – 30 kg).
Chó cái cao 19 – 21 inches (48–53cm); Cân nặng: 35 – 50 pounds (16 – 20 kg).
Tuổi thọ: Khoảng 12 – 15 năm.
Tính cách: Là giống chó rất thông minh, ưa hoà bình. Rất trung thành, chúng có xu hướng chỉ quyến luyến với 1 người chủ, tuy vẫn tỏ ra yêu mến những người khác. Dễ chịu, thân thiên và thích chơi đùa. Chúng luôn vui mừng với tất cả mọi người, kể cả người lạ. Chính vì đặc tính này nên chúng ít được sử dụng làm chó canh gác. Tuy nhiên chúng có thể sủa khi có người lạ để báo cho chủ nhân biết. Thích nghi tốt với cuộc giống gia đình và luôn yêu mến trẻ. Giống chó này thường được huấn luyện để làm việc trong một nhóm. Chúng không chủ động tìm kiếm kẻ thù, tuy vậy sẵn sàng phòng thủ khi cần thiết. Không nên để cho chúng chơi một mình với các súc vật nhỏ khác, tuy vậy sẽ rất có ích khi cho chúng hoà đồng sớm với các loài khác từ lúc còn nhỏ. Rất thích sủa.
Giá trung bình theo xuất xứ:
6 – 10 triệu: Chó Samoyed sinh tại Việt Nam hoặc Trung Quốc. Do sinh là lớn lên tại điều kiện khí hậu nhiệt đới, trải qua nhiều thế hệ, các dòng Sam hiện tại có thể thích nghi tốt và giá cả cũng rất hợp lý nên các em Sam này rất được ưa chuộng vì dễ nuôi và dễ chăm sóc.
10 – 20 triệu: Samoyed nhập từ Thái Lan. Đây cũng là nguồn Samoyed rất chất lượng, chó Samoyed đã được nuôi và nhân giống ở Thái Lan từ rất lâu (trước Việt Nam cả chục năm), nên cũng đã thích nghi với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Những em Sam Thái có giá phổ biến 10 – 15 triệu. Các trại chó VN cũng mua chó Samoyed đẹp từ Thái để gây giống với giá lên tới 20 triệu / em.
20 triệu trở lên: Là những em chó xuất xứ từ các Âu, Mỹ, Nga. Trên thực tế, rất khó tìm được 1 em Samoyed ở những nước này có giá khoảng 1000$ (22 triệu), những em Sam ở đây thường có giá phổ biến 1500 – 2000$ hoặc hơn (chưa kể phí vận chuyển). Thêm vào đó các nước này đều có khí hậu ôn đới, nên những em Sam ở đây khi đưa về Việt Nam chưa thể thích nghi ngay, dễ mắc một số bệnh nguy hiểm. Vì vậy, các trại chó thường chỉ mua chó Samoyed nguồn này để gây giống.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *