Cách huấn luyện chó biết phòng vệ

Bạn đã sai khi nghĩ trạng thái chiến đấu đồng nghĩa với trạng thái phòng thủ , . Sự khác biệt trong hai trạng thái là cách chó nhìn nhận quân xanh và mức độ thoải mái của con chó trong quá trình làm việc. (Hoàn toàn khác nhau)

Chỉ cần thiếu 1 trong 2 phần trước trong trạng thái của chó thì chó không thể học được bài học bảo vệ, cũng như không thể tiến tới huấn luyện bài học này. Nếu chó của bạn đã đạt 2 bài học đó thì hãy dạy cho nó bài học này nhé

Việc thay đổi trạng thái của chó, đồng nghĩa thay đổi công cách khích chó của quân xanh. Ban đầu, khi kích thích trạng thái săn mồi, quân xanh là một người bạn chơi kéo co hoặc một người luôn luôn cố gắng để ăn cắp con mồi. Sau đó, trong huấn luyện phòng thủ, chó xem các quân xanh như đối tượng mang lại căng thẳng với cuộc sống của mình. Quân xanh đe dọa chó và chủ.

Khi huấn luyện trạng thái phòng thủ phát triển, gia tăng mức độ tự tin của con chó ( cần yếu tố di truyền mới có khả năng), chó được dạy làm thế nào để đánh bại quân xanh trong mọi hoàn cảnh. Kinh nghiệm chiến đấu được tích lũy và từ từ thay đổi cách nhìn của chó với quân xanh. Khi đó, chó bắt đầu xem các quân xanh như là một đối tác chiến đấu (giống như một võ sĩ từng trải nhiều trận đấm box, anh ta coi đối thủ là một kẻ giúp anh ta thỏa mãn cảm giác chiến đấu – thêm ), như một người nào đó để nổi điên lên và không phải một mối nguy đe dọa. Khi điều này bắt đầu xảy ra, ta nói rằng con chó đang phát triển trạng thái chiến đấu.
Có thể xác định trạng thái chiến đấu là sự tương tác kết hợp của 2 trạng thái trên, chó mang tâm trạng của trạng thái săn mồi với cường độ của trạng thái phòng thủ.

Chó làm việc trong trạng thái chiến đấu thường là chó trưởng thành với đầy đủ sự tự tin trong tất cả các môi trường và mọi hoàn cảnh. Đó là một con chó không manh động trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ (điều này gần giống bản năng năng của chó Beauceron – thêm ). Cường độ trong quá trình cắn là rất cao – Lúc này chó tỏ ra kiên cường trong chiến đấu, khác hẳn với chó còn non và những chó chưa trưởng thành .

Cách duy nhất để chó đạt được trạng thái chiến đấu là huấn luyện. Chúng không thể tự nhiên xuất hiện trạng thái chiến đấu kể cả sau 3 năm tuổi. Chó cần phải đi qua một nền tảng với sự phát triển từ trạng thái săn mồi, sau đó, tại thời điểm chính xác, chúng được kích thích sự phòng thủ qua từng bước huấn luyện. Điều quan trọng cần nhắc lại là chỉ những con chó mang gen bảo vệ mới có thể huấn luyện cho việc đánh – cắn trong trạng thái chiến đấu. Một điều thú vị là những con chó với trạng thái săn mồi mạnh sẽ phát triển trạng thái chiến đấu tốt nhất. (dựa vào đây để sơ loại chó làm việc).

Bạn đã sai khi nghĩ trạng thái chiến đấu đồng nghĩa với trạng thái phòng thủ , . Sự khác biệt trong hai trạng thái là cách chó nhìn nhận quân xanh và mức độ thoải mái của con chó trong quá trình làm việc. (Hoàn toàn khác nhau)

Hãy nhớ sự khác biệt này: Một con chó khi chiến đấu, xem quân xanh là quân thù – kẻ địch . Khi chó thấy quân xanh, chúng nổi giận, muốn chiến đấu để trợ giúp chủ. Huấn luyện viên mới sẽ có một thời gian khó khăn để phân biệt sự khác biệt giữa một con chó đang ở trạng thái săn mồi, tiếng sủa ở trạng thái phòng thủ và sủa khi đang chiến đấu. Đây là điều bình thường. Tất cả các huấn luyện viên mới đều trải qua sự nhầm lẫn này. Khi bạn có được những kinh nghiệm, kỹ năng của bạn khi nhận biết các trạng thái sẽ thay đổi.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *